Mẹ đã biết nguyên nhân trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi khổ tâm của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, mẹ có thể tìm hiểu các nguyên nhân trẻ biếng ăn để tìm cách khắc phục hợp lý nhất.

Thông thường, trẻ biếng ăn rơi vào 3 tình huống chính sau:

1. Trẻ biếng ăn vì bệnh lý.

Những trường hợp bị viêm hô hấp, bị cảm, nhiễm khuẩn đường ruột hay khi trẻ không cảm thấy thoải mái thường lười ăn hơn. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ bị bệnh cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn. Bởi kháng sinh ảnh hưởng tới hoạt động của các lợi khuẩn, khiến hệ vi sinh gây mất cân bằng dẫn đến trẻ lười ăn. Với trường hợp này, mẹ có thể ưu ái cho con ăn những món con thích, đồng thời ưu tiên những món ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa.

2. Trẻ biếng ăn do sinh lý.

Nhiều trẻ có xu hướng ăn ít hơn ở những mốc quan trọng. Ví dụ, giai đoạn tập lật, tập ngồi hoặc mọc răng, chúng ta có thể thấy con bỗng nhiên ăn ít hơn bình thường trong vài ngày đến vài tuần. Tình trạng biếng ăn này sẽ tự mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý và hình thành thói quen ăn uống để tránh bé lười ăn sau này nhé.

3. Trẻ biếng ăn vì thói quen ăn uống.

a. Trẻ bắt chước thói quen của bố mẹ.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ em có xu hướng ghi nhớ thói quen và hành động của bố mẹ. Nếu bố hoặc mẹ thường có biểu hiện từ chối, không thích ăn món nào trong thời gian dài thì trẻ cũng sẽ bắt chước theo.

Vì thế, ngay khi bạn không thể ăn món nào đó, bạn cũng hay nói chuyện với con yêu về lợi ích dinh dưỡng món đó. Ví dụ ăn hành sẽ giúp con khỏe mạnh, hết bệnh. Cà chua có vị hơi chua nhưng sẽ giúp mắt con sáng khỏe.

b. Những bữa ăn thiếu sắc màu.

Xét về góc độ hàm lượng dinh dưỡng, một bữa ăn có thịt, cá và đầy đủ rau xanh là đáp ứng tốt. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, bữa ăn nhiều màu sắc và được trang trí bắt mắt mới làm bé thích thú.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, những món ăn được chế biến đơn giản, màu sắc nhàm chán sẽ làm trẻ giảm cảm giác thèm ăn. Hãy tô điểm thêm những bữa ăn của bé thêm màu sắc nhé.

c. Trẻ ăn vặt nhiều.

Những đồ ăn vặt trước giờ cơm sẽ khiến sẽ dạ dày “lấp đầy”, trẻ sẽ không thể nào ăn được thêm cho bữa ăn chính. Lâu dần sẽ tạo thói quen bỏ bữa, biếng ăn.

Cách tốt nhất bố mẹ đừng cho bé ăn no trước bữa chính. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để giúp kích thích tiêu hóa tốt hơn.

Bên cạnh những giải pháp hữu hiệu cho từng nguyên nhân, các mẹ có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh lâu dài.

 

 

 

 

 

 

 

about author

NulnGSnoRh

trongthai19@gmail.com

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *